จะไปเวิร์คฯนะ!

posted on 16 Jun 2012 19:13 by hedwigpotter in WorkAndTravel directory Travel, Diary
สวัสดีค่าาา
มาพร้อม catagory ใหม่ในบล็อกแหละเออ... เอาไว้เขียนบันทึกช่วงที่ไปเวิร์คไปอยู่เมริกาก่อนที่จะลืมไปมากกว่านี้ค่ะ จะทยอยอัพไปเรื่อยๆถ้าว่างนะคะ แล้วก็สลับกะเรื่องอื่นๆด้วย แล้วแต่อารมณ์ Cool
 
อันนี้ตอนแรกค่ะ เป็นจุดเริ่มต้นของอะไรหลายอย่างที่ตามมาในอีก3เดือน... 
พร้อมแล้วไปอ่านกัน!!
 
 
ตอนแรกเราไม่รู้ว่าจะไปดีมั้ย ก็เลยไม่ได้หาเอเจนซี่ ไม่ได้ดูข้อมูลอะไรทั้งสิ้น พ่อกับแม่บอกให้ไปดูข้อมูลในเน็ตตั้งหลายหนเราก็ยังลังเลค่ะ เพราะปีที่แล้วมีเพื่อนในรุ่นไปแล้วเจอเรื่องไม่ดี เอเจนซี่ทิ้ง ได้งานไม่ตรงกับที่ตกลงไว้ ที่พักไม่เหมือนที่ตกลงไว้ ฯลฯ ฟังเพื่อนมาเยอะก็กลัวนะ ถ้าเราไปแล้วเจออย่างงี้บ้างจะเป็นยังไงเนี่ย? ไปคนเดียวด้วย (ตั้งใจแต่แรกแล้วว่าถ้าไปก็จะไปคนเดียวค่ะ 5555) 
 
ถึงจะลังเลแต่ก็อยากไปนะ แค่กลัวว่าจะไม่ดีเท่านั้นเอง
 
อยากไปอเมริกาเพราะแม่เคยอยู่หลายปี ไปเที่ยวหลายที่ ขับรถไปนู่นนี่ มีอัลบั้มรูปเก่าๆกับของที่ระลึกที่แม่ขนกลับไทยเต็มเลย บางทีเราก็ไปเปิดดูเล่น... ดูแล้วก็อยากไปบ้างอ้ะ Surprised
ที่สำคัญคือตอนนี้มี The Wizarding World of Harry Potter ที่สวนสนุก Universal Orlando ด้วย... เคยเขียนถึงสวนสนุกนี้ไปแล้วในนี้ อัพเดท Wizarding World of Harry Potter Announcement นานพอสมควรเลย 5555
แฟนคลับอย่างเราจะพลาดได้ไง ตอนนั้นคิดง่ายๆว่าแค่ได้ไปทำงานเก็บเงิน เดี๋ยวก็ต้องหาทางไปให้เลยแหละน่าา ถ้าไปอเมริกาแล้วไม่ได้ไปสวนสนุกแฮร์รี่อันนี้จะเสียใจมากกกกก
 
ถึงจะอยากไปแต่ก็ยังบ่ายเบี่ยงไปต่างๆนานา อ้างว่าเพื่อนที่ไปเค้าเจอเรื่องไม่ดี... และที่สำคัญกลัวขาดเรียนค่ะ!
 
เห็นเพื่อนขาดเรียนตั้ง 2 สัปดาห์... อันนี้คงเพราะคณะเราเปิดเรียนเร็วกว่าชาวบ้านเค้า แถมเปิดมาก็เรียนเลย มีทำแล็บ ทำการบ้านกันตามปกติ ไม่ได้มีช่วงลั้ลลาอะไรเท่าไหร่ แล้วเราเองก็ไม่ใช่คนเก่ง ขาดเยอะขนาดนั้นจะเรียนรู้เรื่องได้ไง ต่อไม่ติดแน่ๆเลย ฯลฯ วิตกจริตมากเลยเอื่อยเฉื่อยไม่ได้ไปซักที
 
จนก่อนปิดเทอม.. ประมาณปลาย ก.พ. พ่อกับแม่ก็นึกได้และอยากให้เราไปจริงๆ ให้เราหาข้อมูลจริงๆจังๆ น้าก็ไปหาเอเจนซี่มาให้ ซึ่งก็เป็นเพื่อนเค้านั่นแหละ 5555 ช่วงหลังๆเหมือนพ่อกับแม่จะทั้งถีบ ผลัก ดัน ให้เราไปติดต่อทำเรื่องไปเวิร์คฯให้ได้เลยล่ะค่ะ ทวงทุกวันเลยว่าวันนี้ไปคุยกับเอเจนซี่ยัง วันนี้หาข้อมูลยัง ต้องใช้เอกสารอะไรมั้ย เราเองก็อยากไปแต่ยังกลัวขาดเรียน สุดท้ายคิดได้ว่าปีนี้เพื่อนไปกันตั้งหลายคน... ขาดก็ขาดกันหมดแหละ ไปสมัครแบบสบายใจดีกว่า 5555
 
ทีนี้พอเราโอเคว่าจะไปแน่ๆปุ๊บ เราก็แวะไปหาเอเจนซี่เลยค่ะ... ไปติดต่อถามว่าสมัครตอนนี้ทันมั้ย.. ซึ่งก็ทันค่ะ ทันแบบเฉียดฉิวเลยด้วย หลายๆที่ปิดรับไปแล้วแต่อีก 3 วันจะปิดรับ 555555
 
พอตัดสินใจว่าจะสมัครโครงการนี้แน่ๆ เอเจนก็เอาข้อสอบภาษาอังกฤษให้เราทำค่ะ เค้าบอกว่างานแต่ละอย่างนายจ้างต้องการคนที่รู้ภาษาอังกฤษมาแล้วประมาณนึง เพื่อไม่เป็นอุปสรรคเกินไป แต่ข้อสอบไม่ยากเลย สอบขำๆเอง ไม่ต้องไปอ่านหนังสือทบทวนอะไรเลย เค้าบอกวันนี้จะให้สอบเราก้แบบ เหรอคะ? งั้นสอบเลยแล้วกัน 55555+
 
พอสอบเสร็จเราก็ลุยเลย บอกคร่าวๆว่าอยากไปรัฐที่ไม่ร้อน งานที่อยากทำก็ไม่เรื่องมาก ซึ่งมันก็เหลือพวก fast food กับ housekeeping แม่แนะนำว่าอย่างเราเนี่ยทำ house ไม่ไหวหรอก ทำ fast food ละกัน... 
 
ทีนี้มันก็มีตัวเลือกมา
  1. Dunkin Dounuts ที่ Mechanisburg, PA (Pennsylvania) 
  2. McDonald's ที่ York, PA
  3. Subway ที่ Liberty Island, NY
  4. Wendy's ที่ Harrisburg, PA

แล้วเราก็เลือกไปก่อนเลยค่ะ... ดังกิ้นโดนัท เพราะดูจากลักษณะงานคงไม่มีอะไรมากมั้ง แค่ไปขายโดนัท เค้าชี้เราก็คีบ ที่เมืองไทยเห็นดันกิ้นก็ดูไม่ค่อยจะมีอะไร เพิ่งจะมีขายกาแฟเมื่อไม่นานนี่เอง (ซึ่งเพิ่งมารู้ตอนหลังว่ามันไม่ช่ายยย เข้าใจผิดอย่างแรง 55555 Foot in mouth)

พอเราจะตัดสินใจเอาดังกิ้นปุ๊บ เราก็กลับมาหาข้อมูลเลยว่า York, PA มันอยู่ส่วนไหนของประเทศเนี่ย
จากนั้นเราก็เริ่มทำเอกสาร... ซึ่งก็เริ่มตั้งแต่ไปทำพาสปอร์ตใหม่เลย

เราออกนอกประเทศครั้งสุดท้ายไปพม่า (แม่สาย) เมื่อปีก่อนมั้ง จำไม่ได้ละ ถ้าจะเอาแบบนั่งเครื่องบินไปก็ฮ่องกงสมัยม.3นู่นนน ตอนนี้ปี3แล้ว พาสปอร์ตเรามันหมดอายุไปละ 5555

เราก็โอเคค่ะ ทำพาสปอร์ตใหม่เลย... เลิกเรียนปุ๊บจับแท็กซี่ไปเลยค่ะ กรมการกลศุลที่หลักสี่ ตอนนั้นไม่ได้บอกเพื่อนด้วยว่าจะไปเวิร์ค เพราะเราก็ยังไม่แน่ใจว่าสรุปจะได้ไปมั้ย แต่ก็รู้ว่าเพื่อนในรุ่นไปกันหลายคนอยู่
 
ไปทำพาสปอร์ตง่ายมากเลย... เดี๋ยวนี้สะดวกสบายสุดๆ Cool
ไปถึงรีบไปรับบัตรคิว ยิ่งเร็วยิ่งดี รู้สึกจะรับได้ถึงบ่าย2บ่าย3หรือไงนี่แหละ ดูจอแล้วอีก200กว่าคิวแน่ะ เลยลงมาเดินเล่นที่ชั้นล่างของกรมการกงศุล เห็นมีร้านอาหาร มี7-11 ด้วย แล้วก็ไปเข้าห้องน้ำจัดการหน้าตัวเองสักเล็กน้อย (ซึ่งมันก็ไม่ดีไปกว่าเดิมเท่าไหร่ 5555) พอออกมารอคิวก็เจอคนที่ใส่ชุดนศ.มาทำพาสปอร์ตหลายคนเลยค่ะ สงสัยจะไปเวิร์คเหมือนกัน
 
พอถึงคิวเรา ก็กรอกเอกสาร ถ่ายรูป ทำตามขั้นตอนเค้า... ซึ่งดีมาก ชื่นชมนะ รู้สึกเป็นหน่วยงานราชการที่ดูไม่น่ากลัวอะ 5555
 
จากนั้นก็ไปรับพาสปอร์ตและเริ่มจัดการเรื่องการขอวีซ่าค่ะ
ซึ่งตรงนี้เอเจนซี่เป็นคนติดต่อทำเรื่องให้ เราก็มีหน้าที่ทำเอกสารต่างๆให้ครบ ตรงนี้ทางเอเจนซี่จะบอกเองว่าใช้อะไรบ้าง ส่วนใหญ่ก็คล้ายๆกันหมด ไม่ต้องกังวลไป
 
ใบรับรองการเป็นนักศึกษาของเราถ้ายื่นเรื่องขอที่คณะจะต้องรอถึง 10 วัน แต่ถ้าไปขอที่ศาลายา นั่งรอซัก1-2ชั่วโมงก็ได้เอกสารแล้ว แม่ก็อุตส่าขับรถพาไปถึงศาลายาแน่ะ (คณะเราอยู่พญาไทFoot in mouth) กลัวเอกสารไม่ทันเพราะทางอเมริกาเค้าก็มีกำหนดวันเหมือนกัน... เอเจนซี่บอกมานะ
 
เรื่องเอกสารนี่ชักจะลืมๆไปแล้วเหมือนกัน ตอนนั้นรู้สึกว่าเยอะอะ วันนั้นไปทำนี่ วันนี้ไปขอนั่น แต่ยังไงถ้าจะไปเวิร์คฯเอเจนซี่จะบอกมาให้อยู่แล้วว่าใช้อะไรบ้าง ส่วนใหญ่ที่ใช้เนี่ยสำหรับขอวีซ่าทั้งนั้นเลย 55555
 
ใช้เวลาไม่นานเอกสารที่สำคัญก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมเอาไปยื่นขอวีซ่าค่ะ เราจัดการเอกสารต่างๆค่อนข้างเร็ว คือทำเอกสารตลอดค่ะ อันไหนยังไม่มีก็ไปทำมาหมด พอได้เอกสารปุ๊บก็นั่งรถไฟฟ้าไปให้เอเจนซี่เลย จนพี่เขายังแซวว่าคนนี้มาช้าแต่เคลมไวมาก 5555555
 
จากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนขอวีซ่าค่ะ เดี่ยวจะมาเล่าต่อว่าตอนขอวีซ่าเจออะไรบ้าง... พิมพ์เยอะกว่านี้เกรงจะตาลายกันไปก่อน อยากจะเขียนเรื่องวีซ่าไว้ด้วย คิดว่าแยกเป็นตอนใหม่ดีกว่า
เอาแบบมีสาระนิดนึง Cry
 
 
เจอกันเอนทรี่หน้านะคะ
^^''
 
 
 
ปล.หิ้วของเล่นของสะสมแฮร์รี่มาขายนิดหน่อย http://www.facebook.com/media/set/?set=a.397585180277755.76340.100000788305770&type=3 สนใจจิ้มไปดูได้นะ

Comment

Comment:

Tweet

ไปเวิคด้วยเหตุผลเดียวกับเราเลย xD
เรากำลังจะไปของปี 2013 ค่ะ
จุดมุ่งหมายคือสวนสนุกแฮรี่นี่แหละ 555
แต่ไม่ชอบอากาศร้อน เราเลยเลือกไปที่แมสซาชูเซตแทน อิอิ

#8 By theJING'z* on 2012-07-09 01:38

น้องชายเราไปเวิร์คมาเหมือนกันค่ะ ดูเค้าก็ติดใจอยู๋ ไม่รู้จะไปอีกหรือเปล่า
แต่ที่ทำงานของ จขบ. นี่น่ากินทั้งนั้นเลยนะคะ รออ่านตอนหน้าค่ะ Hot! confused smile

#7 By chounosora on 2012-06-24 22:41

เพื่อนเราก้ไปอยู่ตอนนี้ อาทิตย์หน้าจะกลับแระ
ไปแล้วอย่าลืมถ่ายรูปมาเยอะๆเน้อ
จะรอดู รออ่าน (เผื่อไปมั่ง) open-mounthed smile confused smile

#6 By kekhuay on 2012-06-22 22:36

รออ่านนะคะ อิอิ

#5 By Y o g ~ P i E on 2012-06-17 15:35

รอติดตามตอนต่อไป
สอง ฮ่าๆๆ
big smile open-mounthed smile confused smile Hot! Hot! Hot!

#4 By Nirankas on 2012-06-17 10:12

จะรอติดตามตอนต่อๆไปนะคะ!
XD

#3 By Araiiz ★ on 2012-06-17 07:59

Hot! Hot! Hot!

น่าสนใจมากเลยนะครับกับเรื่องนี้..

น่าไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่โน่นบ้างจัง..

ท่าจะดีนะครับ^^confused smile confused smile confused smile
รออ่านครับ กำลังจะไปเวิคปีหน้าเหมือนกัน

#1 By Jeeradate_Dear on 2012-06-17 00:35