J.K.Rowling Official Site: overview

posted on 06 Apr 2010 16:57 by hedwigpotter in HarryPotter directory Fiction, Knowledge

แนะนำเว็บไซต์ของเจ.เค. โรว์ลิ่งแบบคร่าวๆ จริงๆเราอยากเขียนเรื่องที่มันลึกกว่านี้ แต่เหมือนมันข้ามๆ โดดๆ เลยเขียนอันนี้ก่อน จะอ่านก็ได้ ไม่อ่านก็ได้จ้า~

เหมือนอ.อุ๊ที่มีคอร์สปรับพื้นฐาน 3 วันไง 5555

เว็บไซต์ของเจ.เค. โรว์ลิ่ง เดิมใช้เป็นที่เก็บรายชื่อสำนักพิมพ์ต่างๆที่จัดพิมพ์หนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ ต่อมาเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2547 เซ็บไซต์ก็เปลี่ยนโฉมครั้งใหญ่ หน้าเว็บเป็นแฟลชอะนิเมชั่น พร้อมลูกเล่นต่างๆมากมายในเว็บ... เซอร์ไพรซ์แฟนๆ

ข้อความในเว็บเขียนโดยเจ.เค. แต่คนที่ทำเว็บคือ lightmaker ซึ่งเป็นบริษัทเดียวกันกับที่ทำเว็บไซต์วีดีโอเกมแฮร์รี่ภาค5 เว็บทางการของเอ็มม่า วัตสัน (เฮอร์ไมโอนี่) รวมไปถึงเว็บเกมที่เอาไว้โปรโมทหนังแฮร์รี่ภาค 4 ที่ทำร่วมกับ Warner Bros. ด้วย  

วิธีการเข้าเว็บของเจ.เค.โรว์ลิ่งที่คุ้นกันมากที่สุดคือ พิมพ์ www.jkrowling.com แต่จริงๆแล้วแบบนี้ก็เข้าได้เหมือนกัน...

(เหมือนกลัวโดนแย่งโดเมนเนมอะ 55)  เข้ามาแล้วจะเจอแบบนี้...

 

มีตั้ง 6 ภาษา อันบนสุดตรงกลางเป็นแบบ Accessibisity Enabled เข้าไปแล้วจะมีแถบเครื่องมืออยู่ทางด้านบนด้วย ลองกดดูจะพบว่าเป็นพวกตัวช่วยอะไรต่างๆ ส่วน text only มีเฉพาะแบบแยกเป็นภาษาต่างๆ เป็นส่วนที่เราคิดว่ามันโบราณมาก 555  หน้าตามันก็ไม่ได้สวยอะไรหรอก เหมือนเขาทำเป็นเวอร์ชั่นสำรองไว้มากกว่า อ่านยากนิดหน่อยนะ แต่ก็ดีที่ไม่ต้องเสียเวลาโหลดกราฟิคต่างๆ  แล้วแต่คนชอบ

  จากรูป เราเลือกเข้าแบบ Accessibility Enabled น่ะ จริงๆแล้วเข้าแบบที่เป็นธงชาติดีกว่า แต่สำหรับเอนทรี่นี้จะถือว่ามันเหมือนๆกัน ฮา~

 

มาว่ากันไปทีละส่วนเลยนะ

W.O.M.B.A.T ย่อมาจาก Wizards Ordinary Magic and Basic Aptitude Test พอคลิกเข้าไปจะเป็นช่องให้เรากรอกรหัสของเราที่ได้จากตอนทำแบบทดสอบ ซึ่งข้อสอบนี้จะมี 3 เกรด คือเริ่มตั้งแต่เกรด 1-3 และเปิดให้ทำแบบทดสอบไม่พร้อมกันค่ะ

  • เกรด 1 เปิดให้ทำครั้งแรกวันที่ 31 มีนาคม 2549
  • เกรด 2 เปิดให้ทำครั้งแรกวันที่ 29 กันยายน 2549
  • เกรด 3 เปิดให้ทำครั้งแรกวันที่ 14 มิถุนายน 2550

ผลสอบวอมแบ็ทจะให้คะแนนเหมือน ว.พ.ร.ส. และ ส.พ.บ.ส. ซึ่งมีระดับคะแนนดังนี้

  • ดีเยี่ยม (Outstanding)
  • เกินความคาดหมาย (Exceeds Exeptations)
  • พอรับได้ (Acceptable) 
  • แย่ (Poor)
  • เลวมาก (Dreadful)
  • โทรลล์ (Troll)

3 อันแรกคือเกณฑ์ที่ผ่าน และ 3 อันหลังถ้าใครได้ถือว่าสอบตกนะ
หากเรากรอกเลขรหัสของเราที่ถูกต้องลงไปแล้ว ก็จะได้ประกาศนียบัตรใส่กรอบสำหรับคนที่สอบผ่าน และได้ซองจดหมายธรรมดาสำหรับคนที่สอบตกค่ะ

สำหรับคนที่อยากทำก็อดใจรอนิดนึงน้า~ เดี๋ยวจะบอกวิธีที่จะทำให้เราทำข้อสอบนี้ได้ในอนาคต  

 

 

Scrapbook คือส่วนที่เอาไว้เก็บของวิเศษต่างๆจากในเว็บ ตอนเริ่มเปิดครั้งแรกทุกคนจะว่างเปล่าเหมือนกันหมด เราต้องไปล้วง แคะ แกะกันเอาเองในเว็บ ถึงจะได้ของวิเศษมาสะสมชื่นชมในสมุดของเราค่ะ

เจ้าสิ่งนี้เป็นส่วนสำคัญมากๆในเว็บ ตอนแรกเราก็ไม่รู้ว่าสมุดอะไร.. กดกี่ครั้งมันก็ยังว่าง ตอนหลังเริ่มเข้าใจว่ามันเอาไว้สะสมพวกของวิเศษต่างๆ

อ้อ... สแครปบุคเล่มนี้เป็นของร้านตัวบรรจงและหยดหมึกล่ะ... สังเกตดีๆ

 

 

 

 Wizard of the Month Archive เป็นที่รวบรวม "ผู้วิเศษประจำเดือน" ซึ่งเป็นส่วนที่รวมรวมรายชื่อบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์โลกเวทมนตร์เอาไว้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เริ่มมีส่วนนี้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2547 และเปลี่ยนมาเรื่อยๆจนถึงเดือนตุลาคม 2550 รวมแล้วมีทั้งหมด 42 หน้า แต่มีผู้วิเศษ 41 คน เพราะ เดือนพฤษภา 2548 ซ้ำกับ 2547 

เป็นไปได้ว่าตอนแรกต้องการให้มีแค่ 12 คนแล้ววนซ้ำกันทุกปี ก็เลยเอาขึ้นซ้ำ แต่เดือนต่อมาเปลี่ยนใจล่ะมั้ง 55

แต่ก่อนจะเปลี่ยนทุกวันที่ 1 ของเดือนและดูย้อนหลังไม่ได้  จำได้ว่าพอเว็บมีการเปลี่ยนผู้วิเศษประจำเดือน เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับแฮร์รี่ส่วนใหญ่จะอัพเดทเป็นหนึ่งในข่าวแรกของเดือน แล้วแฟนๆก็จะคอยดูว่าเดือนต่อไปจะเป็นใคร ทำอะไรถึงมีชื่อเสียง...เราว่ามันน่ารักดีนะ

ผู้วิเศษทั้ง 41 คนนี้เป็นตัวละครในจินตนาการของเจ.เค. โรว์ลิ่งทั้งหมด คนสุดท้ายที่ถูกเพิ่มเข้ามาคือพระเอกแฮร์รี่นั่นเอง ส่วนหัวกะโหลกสีเขียวแสดงว่าอาจมีการสปอล์ยตอนจบ เตือนไว้สำหรับคนที่ยังไม่ได้อ่านเล่ม 7 

นอกจากนี้... บางวันอาจมีการเปลี่ยนแปลงจากผู้วิเศษประจำเดือน ไปเป็น Happy Birthday ตัวละครก็ได้นะคะ แรกๆก็จะเป็นการอาศัยดวงล่ะค่ะ ว่าวันนี้เราเปิดมาจะตรงกับวันเกิดใครรึเปล่า... แต่ก่อนเราก็เข้าไปบ่อยนะ ไปนั่งดูเผื่่อจะตรงวันเกิดใครบ้าง แล้วบางวันก็เจอจริงๆด้วย! ถ้าเป็นวันเกิดเนี่ย กระดาษโน้ตจะถูกฉีกมาแค่แผ่นเดียว (เหมือนผู้วิเศษประจำเดือนสมัยก่อน) ทางซ้ายเป็นเค้ก ทางขวาเป็นชื่อตัวละครและวันที่วันนั้น

ช่วงแรกๆไม่ได้แคปเจอร์ภาพเก็บไว้... เพิ่งมาคิดอยากจะเก็บก็ปีหลังๆแล้วเลยมีไม่เยอะเท่าไหร่ ถ้ามีโอกาสจะลองเอามาให้ดู จะได้ใช้เป็นหลักฐานอ้างอิงได้ด้วย ^^''

 

 

 

F.A.Q. หรือ Frequency Ask Question เป็นส่วนที่เจ.เค.โรล์ลิ่งใช้ตอบคำถามที่ถูกถามบ่อยจากแฟนๆค่ะ พอกดรุปคลิปหนีบกระดาษจะมีซองจดหมาย 3 ซอง และปากกาขนนกอีก 2 ด้ามโผล่มา... คำถามที่ถูกถามนี้จะแบ่งเป็น 3 ประเภท คือคำถามเกี่ยวกับเนื้อเรื่อง คำามเกี่ยวกับตัวเจ.เค.เอง และคำถามอื่นๆ จริงๆแล้วถ้าคลิกซองใดซองหนึ่งแล้วค่อยกดด้านซ้ายของของกระดาษ ก็จะมีกระดาษชิ้นเล็กๆอีกชิ้นยื่นออกมาให้เราเลือกอ่านคำถามประเภทอื่นได้ นอกจากนี้ยังมีโพลสำรวจคำถามที่อยากให้ตอบด้วย แต่ปิดโหวตไปแล้ว และเจ.เค.ก็ตอบคำถามนั้นไปแล้ว

บางคำถามอาจเป็นการสปอล์ยเล่ม 7 แต่เค้าจะใส่หัวกะโหลกเตือนไว้ ถ้าอยากอ่านต้องกดเอาเอง...
คำถามนี่มันมีเยอะนะ อ่านย้อนหลังได้... ลองเข้าไปดูในประเภทหนังสือนี่เยอะมาก อ่านไปเรื่อยๆจะได้ความรู้เยอะเลยค่ะ

 

 

 

Extra Stuff เป็นที่รวบรวมโน้ตต่างๆของเจ.เค. ทั้งส่วนที่ถูกตัดออกจากหนังสือ หรือพื้นฐานตัวละครต่างๆ เป็นโน้ตสั้นๆที่เธอเอามาให้อ่าน... ได้เกร็ดความรู้อีกเหมือนกัน แบ่งเป็น 3 ประเภท คลิกเลือกจากแถบกระดาษาด้านขวา คือ edit (เนื้อเรื่องส่วนที่มีการแก้ไข) character (โน้ตเกี่ยวกับตัวละครต่างๆ) และ miscellenous (พวกอะไรจุกๆจิกๆ) เป็นส่วนที่น่าสนใจในเว็บเหมือนกัน

 

 

Rubbish Bin หรือก็คือถังขยะนั่นเอง ส่วนนี้เป็นที่ตอบคำถามเรื่องต่างๆที่เคยมีคนกล่าวหาหรือถามเจ.เค.  มีการแบ่งไว้เป็น 6 ประเภท (เหมือนจะแบ่งเป็นระดับความรุนแรงด้วยล่ะ) เริ่มจากเบาสุด ไปจนถึงร้ายแรงที่สุดที่เธอเขียนบรรยายไว้ว่า harmful, does damage ใช้สัญลักษณ์กะโหลกไขว้...

ถ้าจะอ่านก็กดที่กระดาษหรือห่อหมากฝรั่งในถังขยะค่ะ และถ้าจะเลือกประเภทต่างๆก็ให้ดูที่แผ่นกระดาษด้านหลัง โผล่ออกมาทางซ้าย  ส่วนข้างๆถังมีซองอธิบายการแบ่งประเภทของขยะอยู่

มุมซ้ายบนจะมีลูกข่างของเล่น... หมุนได้นะ มีเสียงด้วย

 

 

 Links เป็นที่รวมลิ้งค์และที่อยู่ที่สำคัญๆ เช่น ลิ้งค์ไปบริษัทที่เป็นตัวแทนของเจ.เค. รวมรายชื่อสำนักพิมพ์ในประเทศต่างๆ และบริษัท Warner Bros. เป็นต้น ทั้งหมดถูกจัดวางให้เป็นหนังสือเล่่มต่างๆในชั้นหนังสือ เราว่าเป็นหน้าที่สวยมากอะ หนังสือบางเล่มก็พออ่านออกนะว่าเรื่องอะไร... อาจจะมีหนังสือเล่มโปรดของใครบางคนรวมอยู่ก็ได้นะคะ

 

 

Everything you might want to know ส่วนนี้จะรวมเรื่องราวที่สำคัญๆอย่างย่อๆเกี่ยวกับตัวเจ.เค. หนังสือ และหนังแฮร์รี่ค่ะ ลักษณะคล้ายๆสุดบันทึกให้เราเปิดอ่านได้ทีละหน้า แต่ก่อนมันเป็นไดอารี่ของเจ.เค. นานๆจะอัพที ตอนหลังถึงเปลี่ยนเป็นแบบนี้

 

 

? เป็นส่วนที่มีชื่อสั้นที่สุดเลยอะ 55 ส่วนนี้พอคลิกเข้าไปจะเจอประตูว่างๆ ทางซ้ายเป็นหน้าต่าง ทางขวาเป็นกระจก ประตูนี้ส่วนใหญ่จะปิดตลอดและมีป้ายสีแดงเขียนว่า Do not disturb คล้องไว้ เปิดเป็นบางช่วงเท่านั้น  แต่ปัจจุบันไม่มีป้ายแล้วและเพิ่มนาฬิกาย้อนเวลาให้เราเลือกเปิดห้องย้อนหลังได้ด้วย

ประตูนี้เป็นหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆให้ความสำคัญมากที่สุดในเว็บค่ะ เราเองก็เคยเข้ามาดูเว็บอยู่บ่อยๆว่าเมื่อไหร่ประตูจะเปิด แต่ละครั้งจะเปิดแค่ไม่กี่วัน ข้างในจะมีอะไรเด็ดๆให้ดู เช่น ชื่อหนังสือตอนใหม่ อะไรแบบนี้ เวลาได้ข่าวว่าประตูเปิดแล้วจะรีบถลามาที่เว็บ...พยายามลากนู่นจิ้มนี่มาใส่อย่างสนุกสนาน ตอนหลังพอเริ่มจะเซ็งก็กลับไปที่มักเกิ้ลเน็ตแล้วไปหาเฉลย 55555 (แต่ส่วนใหญ่จิ้มมั่วไปมั่วมาเดี๋ยวมันก็เปิดได้เองแหละ แค่อาจจะใช้เวลานิดนึง) ปัจจุบันประตูนี้เปิดตลอดอะ...

ส่วนนี้เป็นส่วนที่เราชอบที่สุดในเว็บค่ะ มันลึกลับดี 

 

 

Fan Sites รวบรวมเว็บที่แฟนๆสร้างเพื่ออุทิศแด่ความคลั่งแฮร์รี่ 555 เว็บไหนที่ถูกใจ เจ.เค.จะมอบรางวัล Fan Site Awards ให้ และรายชื่อเว็บจะถูกรวบรมไว้บนโล่ สามารถคลิกดูรายละเอียดและคอมเม้นต์เล็กๆน้อยๆของเจ.เค.ได้  ห้องนี้ฉากเป็นห้องถ้วยรางวัลของฮอกวอตส์ ถ้าดูให้ดีจะมีถ้ายรางวัลของใครหลายๆคนที่เราคุ้นชื่ออยู่นะ และเว็บได้รางวัล FSA ล่าสุดคือ HP Aliance ค่า~

อ่านเพิ่มเติมได้จากเอนทรี่นี้ The Harry Potter Alliance