จำได้ว่าตอนแรกจะเขียนเรื่องสัตว์เลี้ยงว่าใครเลี้ยงอะไรกันบ้าง

เขียนเรื่องนกฮูกค้างไว้สองสามย่อหน้าแล้วก็ไม่ได้เขียนอีก ... รู้สึกไม่ดีที่ดองนานเกิน (ไม่แน่ใจว่าอัพถี่ไปรึเปล่านะ 55)

ตอนแรกเขียนเรียงๆว่าเค้าเลี้ยงสัตว์ชนิดไหนกันบ้าง แล้วก็เริ่มจากนกฮูกก่อน  แต่วันนี้ไปเจอเรื่องนกฮูกเยอะมาก เลยเปลี่ยน ... เอนทรี่นี้เอาแต่นกฮูกละกัน ที่เหลือเดี๋ยวค่อยอัพวันหลัง

  ---------------------------------------------------------------

[เรียบเรียงใหม่]

ทำไมต้องนกฮูก?

นกฮูกมักถูกลากให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องโชคร้ายและความตาย แต่ก็ยังแสดงถึงความรอบรู้ และร่ำรวยได้ด้วย $_$ จะลองเขียนเป็นข้อๆดู ว่าในแต่ละวัฒนธรรมเค้ามองนกฮูกตีความไปว่าอะไรกันบ้าง

- ชาวอียิปต์โบราณ ใช้รูปนกฮูกแทนเสียง /m/ และวาดให้นกฮูกขาหัก จะได้ไม่กลับมามีชีวิตอีก - -‘’

- อินเดียนแดง ห้ามไม่ให้คนเข้าไปยุ่งกับนกฮูกถ้าไม่อยากถูกกว่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับเวทมนตร์ปีศาจ  ห้ามครอบครองแม้กระทั่งขนนกฮูก (ใครมีถือว่าเป็นพวกเล่นมนตร์เล่นคาถา)

- แอซแทค มายา และเมโสอเมริกาเผ่าอื่นๆ ส่วนใหญ่เชื่อว่านกฮูกเป็นสัญลักษณ์เกี่ยวกับการทำลายล้างและความตาย  แม้แต่ในภาษาสเปน ยังมีสำนวนที่ใช้อยู่จนถึงปัจจุบันว่า“เมื่อใดก็ตามที่นกฮูกกรีดร้อง ชาวอินเดียนจะต้องตาย” (โหดร้ายเนอะ)

- ญี่ปุ่นจะถูกมองแบบละเอียดหน่อยนะ  คือดูสายพันธุ์ด้วย  ถ้าเป็นนกฮูกเหยี่ยวแบบของมัลฟอยนี่เป็นผู้นำสารจากเทพเจ้า แต่นกฮูกยุ้ง(นกฮูกโรงนา??)ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของปีศาจ

- คนอินเดียเชื่อว่านกฮูกสีขาวเป้นสัตว์ที่อยู่เคียงข้างเทพเจ้าแห่งความมั่งคั่งไปทางไหนก็มีแต่ความรุ่งเรือง จนสถาบันทหารนำตรานกฮูกมาใช้เป็นสัญลักษณ์ ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความสุขุม ฉลาด รอบรู้

- ในตำนานกรีกนกฮูกจะเกี่ยวข้องกับเทพีอะธีนา(ถ้าเป็นนกฮูกจิ๋วแบบพิกน่ะยิ่งดี)  เทพีอะธีนาเป็นเทพแห่งศิลปะ ทักษความชำนาญ  นกฮูกจึงหมายถึงการสอน การเรียน และสถาบันการศึกษา

- โรมัน .. ก็เหมือนๆกรีกนั่นแหละ  แต่ถือว่าเป็นนกแห่งงานศพด้วย และเชื่อว่าการเห็นนกฮูกเวลากลางวันจะเป็นลางร้าย

- โรมาเนีย .. ถ้าได้ยินเสียงนกฮูกแสดงว่าแถวนั้นจะต้องมีคนตาย - -''วิกว่าที่นกฮูกมันถูกลากไปเกี่ยวกับเรื่องนั้นเรื่องนี้ ส่วนนึงคงมาจากหน้าตาแปลกๆ การเป็นนกล่าเหยื่อ  แล้วก็เสียงร้องที่มนไม่ค่อยเหมือนนกชนิดอื่นมั้ง  แถมยังบินได้เงียบมากๆ เวลาเกาะนิ่งๆก็จะเห็นตากลมโตสีออกเหลืองๆ แถมหันหัวได้มากถึง 270 องศานะว่าวิกจำไม่ผิด (อาจจะมากถึง 300 องศาด้วยซ้ำ -- วงกลมอะ 360 องศา)รวมๆแล้วมันเลยแปลกกว่าชาวบ้านชาวเมืองเค้าไง  ก็เลยเป็นที่มาของความเชื่อต่างๆที่บอกไป

ถ้ามองเฉพาะในเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์  จะเห็นได้ว่านกฮูกแทบจะเป็นสัญลักษณ์ประจำตัวพ่อมดไปเลย ใครๆต่างก็อยากได้นกฮูกทั้งนั้น เพราะใช้งานก็ได้ เป็นเพื่อนก็ได้ แถมยังสะท้อนฐานะคนเลี้ยงได้ด้วย .. เช่น แอรัลของครอบครัววีสลีย์กับนกฮูกเหยี่ยวของบ้านมัลฟอยเนี่ย ต่างกันลิบเลยเนอะนกฮูกในเนื้อเรื่องก็มีดังนี้

 

เฮ็ดวิก - นกฮูกหิมะสแกนดิเนเวียสีขาวประน้ำตาลของแฮร์รี่ แฮกริดซื้อให้เป็นของขวัญวันเกิดปีที่11จากร้านนกฮูกอายล็อปส์ (ฉบับเก่าจะอ่าน อีล็อปส์) เป็นนกฮูกตัวเมีย แฮร์รี่ตั้งชื่อว่าเฮ็ดวิกตามชื่อที่เจอในหนังสือประวัติศาสตร์เวทมนตร์(และเป็นชื่อนักบุญหญิงชาวเยอรมันในช่วงศตวรรษที่ 14 ด้วย)

นกฮูกชนิดนี้พบได้ในที่ที่มีอากาศหนาว มักอาศัยอยู่ใกล้เขตอาร์คติค พบได้ที่อเมริกาเหนือ ยุโรปเหนือแถบสแกนดิเนเวีย รัสเซียก็มี

เฮ็ดวิกค่อนข้างจะแสนรู้ทีเดียว  แสดงอาการน่ารักๆให้เราเห็นหลายอย่าง