จำได้ว่าตอนแรกจะเขียนเรื่องสัตว์เลี้ยงว่าใครเลี้ยงอะไรกันบ้าง

เขียนเรื่องนกฮูกค้างไว้สองสามย่อหน้าแล้วก็ไม่ได้เขียนอีก ... รู้สึกไม่ดีที่ดองนานเกิน (ไม่แน่ใจว่าอัพถี่ไปรึเปล่านะ 55)

ตอนแรกเขียนเรียงๆว่าเค้าเลี้ยงสัตว์ชนิดไหนกันบ้าง แล้วก็เริ่มจากนกฮูกก่อน  แต่วันนี้ไปเจอเรื่องนกฮูกเยอะมาก เลยเปลี่ยน ... เอนทรี่นี้เอาแต่นกฮูกละกัน ที่เหลือเดี๋ยวค่อยอัพวันหลัง

  ---------------------------------------------------------------

[เรียบเรียงใหม่]

ทำไมต้องนกฮูก?

นกฮูกมักถูกลากให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องโชคร้ายและความตาย แต่ก็ยังแสดงถึงความรอบรู้ และร่ำรวยได้ด้วย $_$ จะลองเขียนเป็นข้อๆดู ว่าในแต่ละวัฒนธรรมเค้ามองนกฮูกตีความไปว่าอะไรกันบ้าง

- ชาวอียิปต์โบราณ ใช้รูปนกฮูกแทนเสียง /m/ และวาดให้นกฮูกขาหัก จะได้ไม่กลับมามีชีวิตอีก - -‘’

- อินเดียนแดง ห้ามไม่ให้คนเข้าไปยุ่งกับนกฮูกถ้าไม่อยากถูกกว่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับเวทมนตร์ปีศาจ  ห้ามครอบครองแม้กระทั่งขนนกฮูก (ใครมีถือว่าเป็นพวกเล่นมนตร์เล่นคาถา)

- แอซแทค มายา และเมโสอเมริกาเผ่าอื่นๆ ส่วนใหญ่เชื่อว่านกฮูกเป็นสัญลักษณ์เกี่ยวกับการทำลายล้างและความตาย  แม้แต่ในภาษาสเปน ยังมีสำนวนที่ใช้อยู่จนถึงปัจจุบันว่า“เมื่อใดก็ตามที่นกฮูกกรีดร้อง ชาวอินเดียนจะต้องตาย” (โหดร้ายเนอะ)

- ญี่ปุ่นจะถูกมองแบบละเอียดหน่อยนะ  คือดูสายพันธุ์ด้วย  ถ้าเป็นนกฮูกเหยี่ยวแบบของมัลฟอยนี่เป็นผู้นำสารจากเทพเจ้า แต่นกฮูกยุ้ง(นกฮูกโรงนา??)ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของปีศาจ

- คนอินเดียเชื่อว่านกฮูกสีขาวเป้นสัตว์ที่อยู่เคียงข้างเทพเจ้าแห่งความมั่งคั่งไปทางไหนก็มีแต่ความรุ่งเรือง จนสถาบันทหารนำตรานกฮูกมาใช้เป็นสัญลักษณ์ ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความสุขุม ฉลาด รอบรู้

- ในตำนานกรีกนกฮูกจะเกี่ยวข้องกับเทพีอะธีนา(ถ้าเป็นนกฮูกจิ๋วแบบพิกน่ะยิ่งดี)  เทพีอะธีนาเป็นเทพแห่งศิลปะ ทักษความชำนาญ  นกฮูกจึงหมายถึงการสอน การเรียน และสถาบันการศึกษา

- โรมัน .. ก็เหมือนๆกรีกนั่นแหละ  แต่ถือว่าเป็นนกแห่งงานศพด้วย และเชื่อว่าการเห็นนกฮูกเวลากลางวันจะเป็นลางร้าย

- โรมาเนีย .. ถ้าได้ยินเสียงนกฮูกแสดงว่าแถวนั้นจะต้องมีคนตาย - -''วิกว่าที่นกฮูกมันถูกลากไปเกี่ยวกับเรื่องนั้นเรื่องนี้ ส่วนนึงคงมาจากหน้าตาแปลกๆ การเป็นนกล่าเหยื่อ  แล้วก็เสียงร้องที่มนไม่ค่อยเหมือนนกชนิดอื่นมั้ง  แถมยังบินได้เงียบมากๆ เวลาเกาะนิ่งๆก็จะเห็นตากลมโตสีออกเหลืองๆ แถมหันหัวได้มากถึง 270 องศานะว่าวิกจำไม่ผิด (อาจจะมากถึง 300 องศาด้วยซ้ำ -- วงกลมอะ 360 องศา)รวมๆแล้วมันเลยแปลกกว่าชาวบ้านชาวเมืองเค้าไง  ก็เลยเป็นที่มาของความเชื่อต่างๆที่บอกไป

ถ้ามองเฉพาะในเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์  จะเห็นได้ว่านกฮูกแทบจะเป็นสัญลักษณ์ประจำตัวพ่อมดไปเลย ใครๆต่างก็อยากได้นกฮูกทั้งนั้น เพราะใช้งานก็ได้ เป็นเพื่อนก็ได้ แถมยังสะท้อนฐานะคนเลี้ยงได้ด้วย .. เช่น แอรัลของครอบครัววีสลีย์กับนกฮูกเหยี่ยวของบ้านมัลฟอยเนี่ย ต่างกันลิบเลยเนอะนกฮูกในเนื้อเรื่องก็มีดังนี้

 

เฮ็ดวิก - นกฮูกหิมะสแกนดิเนเวียสีขาวประน้ำตาลของแฮร์รี่ แฮกริดซื้อให้เป็นของขวัญวันเกิดปีที่11จากร้านนกฮูกอายล็อปส์ (ฉบับเก่าจะอ่าน อีล็อปส์) เป็นนกฮูกตัวเมีย แฮร์รี่ตั้งชื่อว่าเฮ็ดวิกตามชื่อที่เจอในหนังสือประวัติศาสตร์เวทมนตร์(และเป็นชื่อนักบุญหญิงชาวเยอรมันในช่วงศตวรรษที่ 14 ด้วย)

นกฮูกชนิดนี้พบได้ในที่ที่มีอากาศหนาว มักอาศัยอยู่ใกล้เขตอาร์คติค พบได้ที่อเมริกาเหนือ ยุโรปเหนือแถบสแกนดิเนเวีย รัสเซียก็มี

เฮ็ดวิกค่อนข้างจะแสนรู้ทีเดียว  แสดงอาการน่ารักๆให้เราเห็นหลายอย่าง ทั้งจิกแบบรักใคร่เจ้านาย จิกแบบงอนๆ มองตาขวาง ทำขนพองๆ แกล้งหลับเอาหัวซุกใต้ปีก แม้กระทั่งโกรธจนหันหนีไปเลยก็มี

 

 

 ภาพนี้คงคุ้นตากันดีนะคะ เป็นภาพเปิดประจำเล่ม7 รูปเฮ็ดวิกนอนหลับในกรง ท่ามกลางสัมภาระมากมายของแฮร์รี่ ...
คิดถึงเฮ็ดวิกจังเลยเนอะ แต่ถ้าไม่ตายก็นึกไม่ออกว่าแฮร์รี่จะหิ้วมันไปไหนมาไหนยังไง จะปล่อยทิ้งมันก็คงไม่ยอมไปอีกแหละ

 

ว่าด้วยเรื่องของนกฮูกหิมะกันนิดหน่อยเนอะ ....
นกชนิดนี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bubo scandiacus  ชื่อสามัญก็เรียกตรงตัวล่ะว่า Snowy Owl ถูกจัดตามลำดับอนุกรมวิธานโดยคาร์โลนัส ลินเนียส (บิแดาแห่งอนุกรมวิธาน ผู้คิดระบบ Binomial name) ตัวผู้ตัวเล็กกว่าและเป็นสีขาวสะอาด  ตัวเมียมีขนาดใหญ่สีขาวประน้ำตาล 

นกฮูกชนิดนี้หนักประมาณ 1.8 - 3 กิโลกรัม เป็นนกนักล่าที่มีขนาดใหญ่พอสมควร ขนปุยสีขาว บินเร็วและเงียบ มีสายตาดี(นกตระกูลนี้โดยทั่วไปก็คล้ายๆกัน)

 

 

 
 

 

สำหรับการถ่ายทำภาพยนตร์ก็จะใช้ตัวผู้ เพราะมันควบคุมได้ง่ายกว่า และเชื่อหรือไม่ว่าเฮ็ดวิกเป็นหนึ่งในนักแสดงที่ถูกแคสเป็นลำดับแรกๆเลยค่ะ   ในหนังภาคแรกมีนกฮูกที่ได้รับบทเป็นเฮ็ดวิกถึง 3 ตัว ได้แก่ Ook, Gizmo และ Sprout แต่หลักๆแล้วจะเป็น Ook ค่ะ  นอกจากนี้ยังมีนกฮูกตัวอื่นๆแวะเวียนกันมารับบทเป็นเฮ็ดวิกในหนังภาคต่อๆมาอีกด้วย ได้แก่ Kasper, Oops, Swoops, Oh Oh, Elmo และ Bandit 

 

 
เล็บแหลมและคมมาก เพราะปกติก็จะยข้ำเหยื่อด้วยเท้าเนี่ยแหละ ข้างใต้เสื้อนักเรียนจะใส่ปลอกหนังหุ้มไว้หนามากเลย
 
 


(Photo courtesy of the UK's Sunday Mail)

อันนี้รูปอ๊อคระหว่างถ่ายทำหนังภาค1ค่ะ ใครไม่รู้เอาเล่ม4ไปให้อ่าน 555

 

 

จากที่วิกลองไปค้นดู มีข้อมูลตีกันเรื่องนกฮูกในหนังนะคะ คือเว็บเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงเค้าบอกว่ามี 7 ตัว คือ Gizmo, Kasper, Oops, Swoops, Oh Oh, Elmo แล้วก็ Bandit แล้วไม่เห็นพูดถึง Ook กับ Sprout เลย  แต่ในมักเกิ้ิ้ลเน็ตบอกว่าภาคแรกมีแค่ 3 ตัวที่บอกไป ก็เลยคิดว่า Ook กับ Sprout คงมารับบทในภาค1(และ2 ?) ส่วนตัวอื่นๆก็ปรากฏตัวในภาคต่่อๆมามั้ง

(รู้มั้ยว่าตอน Ook มารับบทเฮ็ดวิกในภาค1 มันอายุ16ปีแล้ว  ตอนนี้ก็ .... เอ่อ  คงเกือบแก่แล้วล่ะ 55  แต่เคยรู้มาว่านกฮูกพวกนี้อยู่ได้ประมาณ 40 ปีนะ)

 

 

 พิกวิดเจียน - อันนี้เรียกสั้นๆว่า พิก  เป็นชื่อที่จินนี่ตั้งให้  ตัวนี้รอนได้จากซิเรียส ตอนที่ซิเรียสใช้มันมาส่งจดหมายหาแฮร์รี่ตอนจบปีสาม (ที่รถไฟ)  พิกนี่รู้สึกจะเป็นตัวผู้มั้งคะ  วิกไม่แน่ใจเท่าไหร่
พิกเป็นนกฮูกที่น่ารักมากเลย ตัวเล็กนิดเดียว อาจจะมีปัญหาเวลาขนส่งจดหมายอ้วนๆยาวๆ หรือส่งของชิ้นใหญ่ไป  แต่พิกเป็นนกที่กระตือรือร้นในการทำงาน และชอบส่งเสียงร้องแหลมๆที่บางครั้งก็ค่อนข้างจะกวนประสาทอยู่ซักหน่อย

ในหนังสือไม่ได้ระบุว่าพิกเป็นนกฮูกพันธุ์อะไร แต่ลองไปอ่านในเว็บเจ.เค.แล้วปรากฏว่าเป็น Eurasian Scops Owl (Otus scops ) ซึ่งเป็นนกฮูกขนาดเล็ก ตัวค่อนข้างผอม พบในยุโรปตอนกลางและแถบเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งสอดคล้องกับจดหมายที่ซิเรียสให้พิกเอามาส่งว่าเขากำลังลงใต้ เพราะผู้คุมวิญญาณไม่ชอบที่มีมีแสงแดดและอากาศอบอุ่น   

 

 เล่ม3 บทที่22 - ไปรษณีย์นกฮูกอีกครั้ง

 

เจ้านกฮูกสค็อปส์เนี่ย มีจุดสังเกตเด่นๆอย่างนึงคือจะมีกระจุกขนฟูๆยื่นออกมาเหมือนหูค่ะ  ที่จริงไม่ใช่หูหรอก  แต่มันตั้งๆเหมือนหูเลยอะ  น่ารักมากๆ ^^;  นกฮูกชนิดนี้มีหลายสี แต่ทุกสีเหมือนกันตรงที่ตัวเล็กและมี "หู" ... น่ารักมากกกก

 

น่ารักมาก 
 
คนกับนกฮูก ไม่รู้ว่าใครน่ารักกว่ากัน

 
 

แอรัล - นกฮูกแก่ๆของครอบครัววีสลีย์  มันแก่มากเสียจนแฮร์รี่ต้องให้มันพักฟื้นอยู่กับเฮ็ดวิกก่อนจะส่งมันกลับบ้านโพรงกระต่าย  เป็นนกฮูกที่ดูใกล้ตายมาก - -'' (แต่มันเป็นสีสันของวงการนกฮูกนะ  แล้วก็เหมาะกับครอบครัววีสลีย์มากเลย 555)

ในหนังสือไม่ได้บอกว่าเป็นพันธุ์อะไร แต่เท่าที่่ลองค้นดูก็ไปเจอว่าน่าจะเป็นนกฮูกสีเทา(Great Gray Owl ชื่อวิทย์ว่า Strix nebulosa ) ซึ่งเป็นนกฮูกที่ดูเหมือนจะตัวใหญ่  แต่น้ำหนักค่อนข้างเบา บางตัวอาจหนักเพียงครึ่งนึงของนกฮูกหิมะเลยก็ได้นะ ดังนั้นมันจังหิ้วของหนักไม่ได้ และอาจเป็นเพราะไม่ได้เป็นชนิดที่ต้องล่าเหยื่อแบบทรหดอะไรมากมาย กรงเล็บก็ไม่ใหญ่มาก เหยื่อส่วนใหญ่มักเป็นหนูนา

 

 

ในหนังภาค 2 ก็มีแอรัลนะ


 

 

เฮอร์มีส - เพอร์ซี่ได้นกฮูกเพราะเขาเป็นพรีเฟ็คบ้านกริฟฟินดอร์ตอนปี5 ... อันนี้ยังหาข้อมูลอะไรไม่ได้เลย  แทบไม่มีบทบาท - -'' ถ้าอ่านแบบฝรั่งเศสต้องอ่านว่าแอร์เมสค่ะ

 

 

นกฮูกของโรงเรียน - เป็นนกฮูกของฮอกวอตส์ ให้สำหรับนักเรียนยืมใช้ได้ มีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือก

 

 

นกฮูกเหยี่ยวของมัลฟอย - มักจะเขาขนมหรือของขวัญดีๆจากทางบ้านมาส่งให้เสมอ เป็นนกฮูกตัวโตและสวย(หล่อ?) นกฮูกเหยี่ยว หรือ Eagle Owl เป็นนกฮูกขนาดใหญ่ที่สุดที่พบในยุโรปและเอเชีย  แต่ไม่พบในอเมริกา และไม่ใช่นกพื้นเมืองของอังกฤษด้วย แต่อาจจะมีผู้นำเข้าไปเลี้ยง/ปล่อยบ้าง

สำหรับครอบครัวมัลฟอยแล้ว ... การได้เลี้ยงนกฮูกแปลกๆก็คงจะโก้ดีเหมือนเนอะ ประมาณว่าเลี้ยงของแปลก ของแพง เหมาะกับคาแรกเตอร์เป๊ะ ! 

ในหนังรู้สึกจะไม่มีนะ  แต่ลองไปค้นรูปมา .. สวยดีเหมือนกัน ^^

 

 
 
 
 
 
 
สังเกตว่าปีกใหญ่มากกกกกกกเมื่อเทียบกับตัว

 

นกชนิดนี้เด่นกว่าชนิดอื่นตรงที่ตาจะมีสีออกส้มมากกว่าชนิดอื่น จัดอยู่ในพวกเดียวกันกับ Horned Owl ตัวโตมากเลย ใหญ่กว่าเฮ็ดวิกของแฮร์รี่อีก  ปีกยาวมากถึง1.3 - 2 เมตร   นอกจากจะตัวโตแล้วยังอายุยืนกว่าชนิดอื่นๆด้วย  คือจะอยู่ได้ประมาณ 60 ปี

นอกจากนี้ เชื่อมั้ยว่าไอ้นกฮูกที่เกาะป้ายซอยพรีเว็ตในฉากเปิดของหนังภาค1 มันก็เป็นนกฮูกเหยี่ยวนะ !!

 

http://www.lauraerickson.com/bird/Species/Owls/HarryPotter/EagleOwlPrivetDrSignWEB.jpg

 

 (จะเป็นของบ้านมัลฟอยรึเปล่าน้อออ~) 

 


** Kingdom Animalia >> Phylum Chordata >> Class Aves >> Order Strigiformes >> Family Strigidae >> Genus ??? >> Species ??? (??? คือมันมีหลายอย่างน่ะ แต่มันก็เป็นนกฮูกอยู่ดีนั่นแหละ) **

 

 

วันนี้นั่งอ่านเรื่องนกฮูกเกือบทั้งวันเลย เอามาโปะๆรวมกันะ 

เท่าที่รู้คือในภาษาไทยมันใช้ทั้งคำว่านกฮูก (เพราะคนไทยได้ยินมันร้องฮูกๆๆ) แล้วก็นกเค้าแมว (เพราะหน้าเหมือนแมว !?!) บ้างก็เรียกกันว่านกแสก   

references


 

 

Comment

Comment:

Tweet

I believe everything composed was actually very reasonable. But, what about this? what if you were to write a awesome post title? I ain't saying your information is not good, however what if you added a post title that makes people want more? I mean Owls ,, _____________________ is kinda boring. You should peek at Yahoo's home page and note how they create post headlines to grab people interested. You might try adding a video or a related picture or two to get people interested about what you've got to say. In my opinion, it would bring your website a little livelier.

#17 By I believe everything composed was actually very reasonable. But, what about this? what if you were to write a awesome post title? I ain't saying your information is not good, however what if you added a post title that makes people want more? I mean Owls (23.94.78.2|23.94.78.2) on 2015-03-02 12:34

อยากมีนกฮูกนกฮูกส่งจดหมายบ้างจัง ไปรษณีย์ส่งจดหมายผิดบ่อยมาก

#16 By (1.10.221.70|1.10.221.70) on 2014-08-16 19:29

ขอบคุณมากนะคะ ได้ความรู้เกี่ยวกับนกฮูก เพิ่มขึ้นด้วย

#15 By PHIM (119.31.5.46) on 2010-11-25 22:56

ในหนังรู้สึกว่าจะไม่มี พิกวิดเจียน ทำไมเขาไม่ให้มีนะ เสียดายก็มันน่ารัก

#14 By fernfriend on 2009-12-08 10:58

ถ้าบอกว่านกฮุกเหยี่ยวที่เกาะป้ายพรีเว็ตเป็นของมัลฟอย...
ก็แสดงว่า...
มัลฟอยไปหาแฮร์รี่ล่ะสิ...

ไปทำอะไรกันน่ะ!!! wink

#13 By Quose on 2009-09-25 18:17

ช่วงนี้พี่มีการบ้าน อัพสั้นๆยังไม่ทำเลย
น้องวิกนี่มาแบบรายละเอียดแน่นปึ๊ก นับถือจริงๆ

ชอบเฮ็ดวิกอ่ะ ดูขาวและนุ่มนิ่ม
ไม่ว่าจะตัดกับฉากหลังสีเข้มๆหรือพื้นหิมะขาวโพลนก็สวยทุกฉากเลย

นกยูงสีขาว?พี่คุ้นๆว่าเคยอ่านเจออะไรซักอย่างเกี่ยวกะคำนึ้
มัลฟอยเลี้ยงหรอ จำไม่เห็นได้เลยแหะ เหอๆ

ฟังน้องวิกพูดถึงงานแล้วก็คิดถึงตัวเองช่วงม.ปลายนิดๆ
เหนื่อยแต่มีความสุขนะ
ยังไงก็สู้ๆนะ ไปเรียนพิเศษก็ตั้งใจๆ(พี่แอบหลับบ่อย555)
ขอให้ได้ความรู้เยอะๆและสอบได้ตามที่หวังน้า

ปล.รักษาสุขภาพด้วยนะจ๊ะ Hot! confused smile

#12 By Giwi on 2009-01-28 16:57

นกฮูกสีขาวน่ารักดีครับbig smile

#11 By น้ามชา on 2009-01-28 10:53

ตอนแรกแอบเคืองป้าเจเคมาก ภาคสุดท้ายนี่นกฮูกป้าแกก็ยังฆ่าอีก ทำร้ายจิตใจมากมาย เอาเฮ็ดวิกคืนมาาาาาาาาาาาา

นกฮูกของมัลฟอย เออ จริงแฮะ เราไม่เคยเห็น หน้าตามันหล่องี้นี่เอง มองดีๆ เหมือนเคน ธีรเดชนะเนี่ย 555555+ (ได้ข่าวว่าไม่เกี่ยว) ถ้าสมมุติเราต้องเลี้ยงนกฮูกเนี่ยนะ เราก็จะเลี้ยงแบบมัลฟอยเหมือนกัน เท่ดี แต่เวลาเลี้ยงจริงๆ คงรำคาญเสียงมันพอสมควรแหละเนอะ เสียงนกฮูกมันไม่ค่อยเพราะเท่าไหร่ ไม่เหมือนฟังเสียงนกตัวเล็กๆ จิ๊บๆๆๆ อะไรงี้น่ารักดี

แต่เอนทรีนี้สาระความรู้แน่นมากจ้า Hot!

#10 By ♥ ploy CH. on 2009-01-27 08:02

ชอบแฮรี่เหมือนกัน อยากรู้ว่าถ้าเป็นตัวเราจะได้อยู่บ้านไหน อิๆbig smile

#9 By นายโยจิ^_^ on 2009-01-25 00:26

big smile

#8 By DeepSnowzIndy on 2009-01-20 10:30

อัพให้อยากแล้วจากไป confused smile

#7 By iDoi* on 2009-01-19 20:04

ฮาาา ตัดจบดื้อๆ เลยนะเนี่้ย
เฮ็ดวิกน่ารักจริงๆ แหละ อิอิ

ได้ข่าวว่าเดรโกก็เลี้ยงนกฮูกตัวใหญ่ด้วยนินา ที่เคยเอาของมาส่งให้?

มาต่อไวๆ นะจ๊ะ รออ่านbig smile
แฟนคลับ แฮร์รี่ พอตเตอร์
เหรอเนี่ย
แล้วภาคล่าสุดจะออกเมื่อไหร่จ้า รู้ไหม
เขียนแค่เนี๊ย~~~

อัพนกฮูกเพราพเป็นชื่อตัวเองอะเด้~~~!!!!

#4 By -Bloommifild- on 2009-01-19 17:51

โอ๊ว รออ่านต่ออยู่นะจ๊ะ

เดี๋ยวเราจะคอยจับผิด (เอ๊ย)เช็กดูด้วยว่าตกหล่นตัวไหนบ้าง

555ล้อเล่นน่า

อย่างวิกนะเซียนแฮร์รี่อยู่แว้วopen-mounthed smile

#3 By ดอกแอ้ © on 2009-01-19 17:41

แล้วจะรออ่านนะน้องวิกbig smile

#2 By nudee on 2009-01-19 16:21

พูดถึงเอ็ดวิกแล้วสงสารจังไม่น่ามีจุดจบแบบนี้เลย

#1 By nudee on 2009-01-19 16:19